Niềm vui về Phố mới của người dân Làng Vân

Ngày 25/8/2012 là dấu mốc lịch sử đối với người dân làng Vân Đà Nẵng. Niềm vui ngập tràn vỡ òa thành những giọt nước mắt khi dọn về nhà ở phố mới của những người dân sau hơn 40 năm xa cách, biệt lập với đất liền. Cuộc sống mới ở đất liền sẽ mang đến cho con cháu họ tương lai tươi sáng hơn.

Làng Vân vốn là một bán đảo nhỏ, heo hút nép mình dưới chân đèo Hải Vân. Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nơi đây không khỏi khiến mỗi người thấy mình thật nhỏ bé trước núi cao, biển rộng.

Cuộc sống của người dân Làng Vân trước khi chuyển vào đất liền còn nhiều khó khăn

Cuộc sống của người dân Làng Vân trước khi chuyển vào đất liền còn nhiều khó khăn

Thực hiện chủ trương phát triển vùng Tây Bắc Đà Nẵng, xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp và giải trí tổng hợp Vinpearl Làng Vân Resort & Villas, UBND TP Đà Nẵng đã  xây dựng khu nhà tái định cư liền kề sát bên đường biển Nguyễn Tất Thành, cạnh khu du lịch Xuân Thiều thuộc tổ 14, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu để đưa người dân làng Vân vào đất liền.

nguoi-dan-lang-van

“Hơn 40 năm rồi tôi mới có niềm vui như thế này, mặc dù còn đó những nỗi niềm nhưng được lên bờ ở trong nhà mới khang trang, tôi mừng lắm. Từ đây, con cháu tôi sẽ có tương lai tươi sáng…” – Đó là tâm sự của ông Phạm Bồng (85 tuổi), người dân làng Vân trong buổi sáng được di chuyển vào đất liền.

Gần một tuần sau “cuộc di dân lịch sử” vào bờ, các hộ dân Làng Vân nay đã được ở trong  những ngôi nhà liền kề khang trang, tiện nghi sinh hoạt cùng những người hàng xóm thân thiện… Sống gần trọn cuộc đời ở khu Làng Vân biệt lập, cụ Phạm Đôn (80 tuổi) chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có căn nhà khang trang rộng gần 70m2 với 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, nhà ăn, khu vệ sinh sạch sẽ.

Ai cũng mừng vì người Làng Vân bước sang cuộc sống mới. Nhớ lần mở cửa vào nhà mới, mọi người bất ngờ vì hầu hết các vật dụng thiết yếu bếp ga, xoong nồi, chén bát… được ngành chức năng trên địa bàn hỗ trợ tươm tất giúp cuộc sống người dân mau chóng ổn định hơn.

Đi một vòng quanh khu nhà liền kề, chúng tôi cảm nhận rõ đang có một cuộc sống mới với nhiều niềm vui để xua tan những lo lắng của những người dân Làng Vân. Bỏ lại những căn nhà tạm bợ, dột nát với cát trắng nóng đến bỏng chân, người dân Làng Vân nay đang tập cho mình lối sống hiện đại, văn minh hơn.

day-nha-lien-ke-moi-cua-nguoi-dan-lang-van tre-em-lang-van-toi-truong
nguoi-lang-van khu-nha-moi-cua-nguoi-dan-lang-van

Đời sống tinh thần được nâng cao hơn so với trước đây. Những đứa trẻ không chỉ được tạo điều kiện học hành mà có nhiều niềm vui rộn rã hơn khi được học trong khu nhà trẻ ngay tại nơi.

Ngay trong khu nhà liền kề có nhà họp cộng đồng, phòng y tế để phục vụ việc họp hành và chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân ở đây. Với sự có mặt thường xuyên của cán bộ y tế, sức khỏe của bà con được cải thiện rất nhiều.

Khát khao lớn nhất của người dân thôn Hòa Vân là vào sống trong đất liền nay đã thành hiện thực.